Trường THCS Lục Sơn - Lục Nam - Bắc Giang

Giới thiệu về trường:

SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ NHÀ TRƯỜNG Trường THCS Lục Sơn - Lục Nam - Bắc Giang được thành lập (tháng 8/ 1975, trên cơ sở được tách ra từ Trường cấp 2 Trường Sơn ), địa điểm tại thôn Đồng Vành xã Lục Sơn, trường chỉ có 1 lớp 5 với 42 học sinh và 5 thầy giáo: Thầy Lê Văn Kay - Hiệu phó được cử phụ trách trường, quê ở Cương Sơn - Lục Nam, Thầy Trương Văn Nguyên, quê Phương Sơn - Lục Nam, Thầy Nguyễn Đăng Chuẩn, Thầy Nguyễn Văn Bộ, Thầy Nguyễn Văn Thinh quê ở Bắc Ninh. Khi ấy trường chỉ có một phòng học phòng học tạm, sơ sài; thầy trò vừa dạy học, vừa làm, cùng phụ huynh học sinh lao động, xây dựng trường lớp. Đến năm học 1976 - 1977 trường chuyển đến địa điểm mới ( địa điểm ngôi trường hiện nay) thuộc thôn Thọ Sơn, có 2 lớp ( 1 lớp 5 và 1 lớp 6 ) với 85 học sinh và 8 giáo viên. Năm học 1977- 1978 có 3 lớp (1 lớp 5, 1 lớp 6, 1 lớp 7) với 125 học sinh và 10 giáo viên. Trải qua nhiều lần sáp nhập rồi chia tách, nhiều tên gọi khác nhau: "Trường cấp II Lục Sơn", "Trường cấp I - II Lục Sơn" , "Trường phổ thông cơ sở Lục Sơn", đến tháng 5/1996 tách thành Trường THCS Lục Sơn. Hơn 40 năm đã qua, nhà trường luôn khắc phục và vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương, góp phần tích cực xây dựng quê hương, đất nước. Quy mô trường lớp học luôn ổn định và phát triển, góp phần cùng địa phương đạt chuẩn quốc gia về PCGDTHCS tháng 10 năm 2003. Nhiều thầy giáo, cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp. Năm học 2017-2018 có 01 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và 08 giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt kết quả nổi trội và vượt bậc, đặc biệt là các môn thể thao Đá cầu, Bơi lội. Từ năm học 2012-2013 đến nay đạt 5 giải cấp quốc gia, 33 giải cấp tỉnh, 222 giải cấp huyện. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày được năng cao. Tỷ lệ tốt nghiệp những năm gần đây đều đạt trên 90%. Điểm thi vào THPT ngày càng cao. Chi bộ có 15 đảng viên ( 55,5%), nhiều năm liên tục đạt danh hiệu "Chi bộ trong sạch, vững mạnh". Nhà trường nhiều năm qua đều đạt " Cơ quan văn hoá" và 2 năm học vừa qua đạt danh hiệu " Trường tiên tiến cấp cơ sở". Nhiều khoá học sinh đã ra trường và trưởng thành. Nhiều người đã thành danh trên nhiều lĩnh vực. Nhiều người đã xung phong lên đường đánh giặc, bảo vệ tổ quốc và anh dũng hy sinh, hoặc gửi lại một phần cơ thể mình nơi chiến trường. Nhiều học sinh ở lại quê hương công tác và lao động sản xuất. Hơn một trăm nhà giáo và nhân viên, ở mọi miền quê đã và đang công tác tại trường, nhiều người đã cống hiến trọn đời mình vì sự nghiệp "trồng người" cho miền đất nơi đây. Các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã, đang và sẽ còn tiếp nối, gìn giữ và phát huy truyền thống vinh quang của nhà trường, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Với trách nhiệm, vinh dự và tự hào, được sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước cùng cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, ban, ngành, nhân dân địa phương; tập thể CB, GV, NV và học sinh nhà trường quyết tâm phấn đấu xây dựng trường THCS Lục Sơn đạt chuẩn quốc gia lần 1 vào tháng 12/2017. Lục Sơn, tháng 11 năm 2017.

Nguồn tin: Trọng Truyền